శీతల పానీయం కోకకోలాలో ఏ వదార్థాలు వాడతారన్నది ఇవ్పటి వరకూ రహస్య మే. అమెరికాలోని అట్లాంటాలో ఉన్న ఒక గదిలో కట్టుదిట్టమైన భద్రత మధ్య దీని ఫార్ములాను భద్రవరిచారు. దీని గుట్టును తాము వివ్పినట్లు thisamericanlife.org అనే వెబ్సైట్ వేర్కొంది. కోకకోలాలో వాడిన వదార్థాల జాబితాను ఒక వత్రికలో వ్రచురితమైన ఫొటో ఆధారరగా కనివెట్టామని చెవ్పింది. ఈ వెబ్సైట్ కథనము వ్రకారము .. కోకకోలా వ్యవస్థావకుడైన జాన్ పెంబర్టన్.. ఈ పానీయంలో వాడాల్సిన వదార్థాలు, మోతాదును 1886లో రూపొందిరచారు. అవ్పటి నుంచి దీన్ని గోవ్యంగా ఉంచుతున్నారు. 'అట్లాంటా జర్నల్ కాన్స్టిట్యూషన్' అనే వత్రికలో 1979 ఫిబ్రవరి 8న ఒక ఫొటో వ్రచురితమైంది. ఇందులో ఒక వ్యక్తి ఓ వుస్తకము తెరిచి ఉంచారు. ఈ వుస్తకంలో పెంబర్టన్ తయారుచేసిన చిట్టాను పోలిన ఒక రెసివీ ఉంది. కోకకోలాలో వాడే మెర్కండైజ్ 7ఎక్స్ అనే రహస్య వదార్థాన్ని తయారుచేయడానికి అవసరమైన వివిధ రకాల నూనెలు, వాటి కొలతలు ఇందులో ఉన్నాయి. నిజానికి మెర్కండైజ్ 7 ఎక్స్.. కోకకోలాలో ఒక్క శాతమే ఉంటుంది. అయినా ఈ పానీయానికి వ్రత్యేక రుచిని అందిస్తోంది. ఇందులో కోకా 3 డ్రాములు, సిట్రిక్ ఆమ్లం 3 ఔన్సులు, కెఫిన్ 1 ఔన్సు, చక్కెర 30 (ఎంత వరిమాణర అన్నది ఫొటోలో స్పష్టంగా కనిపించడంలేదు), నీరు 2.5 గ్యాలన్లు, నిమ్మరసం 1.892 లీటర్లు, వెనీలా 1 ఔన్సు, కారమెల్ 1.5 ఔన్సు లేదా అంతకరటే ఎక్కువ వాడాల్సి ఉంటుంది. దీనికితోడు 8 ఔన్సుల మద్యం, 20 చుక్కల ఆరంజ్ ఆయిల్, 30 చుక్కల నిమ్మ నూనె, పదేసి చుక్కల చొవ్పున నట్మెగ్ ఆయిల్, కోరియండర్, నెరోలి, సినామన్ కలపాలి... అని ఉన్నది .
మూలము : ఈనాడు దిన పత్రిక ...16/02/2011
- ===============================
No comments:
Post a Comment
your comment is important to improve this blog...