Thursday, June 24, 2010

పాప్‌కార్న్ఎలా తయారవుతాయి ? , PopCorns prepared - How?





మనం బస్‌స్టేషన్‌లో, సినిమా హాల్స్‌లో, రైల్వే స్టేషన్‌లలోకి వెళ్ళినప్పుడు మనకి మొదట కనిపించేది, వినిపించేది పాప్‌కార్న్ పేరు. పాప్‌కార్న్ ఎలా తయారవుతుంది, పాప్‌కార్న్ ఎప్పుడు తయారుచేశారు, ఎక్కడ కనిపెట్టారు అనేది మనం తెలుసుకుందాం.

అందరికీ ఇష్టమైన మొక్కజొన్న పుట్టింది మెక్సికోలో అని అందరు అంటారు. క్రీ.పూ. 2500లోనే అక్కడ నివసించిన కాచైజ్ ఇండియన్లు మొక్కజొన్నను పండించి ఆహారంగా తీసుకొనే వారని తెలుస్తుంది. 'పెరూ' దేశంలో తూర్పు తీరంలో దాదాపు వెయ్యేళ్ళ క్రితం నాటి మొక్కజొన్న గింజలు దొరికాయి. అన్నేళ్ళ తరువాత కూడా అవి వేయించి తినే స్థాయిలో ఉండటం విశేషం. మెక్సికో నుంచి బ్రిటన్‌కు చేరిన మొక్కజొన్నకు పంచదార జోడించి బ్రేక్‌ఫాస్ట్‌గా తినడాన్ని ఇంగ్లీషువారు మొదలుపెట్టారు. మొదట్లో మంట మీద కాల్చి నేరుగా కంకుల్ని తినేవారు. అయితే 18వ శతాబ్దం తరువాతనే ఇప్పుడు మనం తింటున్న పేలాలు లేదా పాప్‌కార్న్ వాడుకలోకి వచ్చాయి.

గింజల నుంచి పాప్‌కార్న్ ఎలా వస్తుందంటే ప్రతి మొక్కజొన్న గింజలోనూ చిన్న నీటి బిందువు ఉంటుంది. ఇది గింజలో ఉన్న మెత్తటి పిండిపదార్థంలో నిల్వ ఉంటుంది. మనం ఎప్పుడైతే గింజల్ని వేడి చేస్తామో అప్పుడు ఆ నీరు వ్యాకోచిస్తుంది. దాంతో పీడనం పెరిగి గింజ టప్‌మని పేలి పొరలుగా విచ్చుకుంటుంది. పూర్వం ఈ ప్రక్రియను చూసి అమెరికన్ తెగలు చాలా భయపడేవి. గింజలో ఆత్మ ఉంటుందనీ దానిని వేడి చేస్తే బయటకు వచ్చి చిటపటమని గోల చేస్తుందని నమ్మేవారు. తిండిలోనే కాకుండా పూజావ్యవహారాలలో కూడా అమెరికన్ తెగలు పాప్‌కార్న్‌కు విశేష ప్రాధాన్యం ఇచ్చేవి. స్త్రీలు మొక్కజొన్న కంకుల్ని తలలపై ధరించేవారు. గింజలను మాలగా గుచ్చి మెడలో ధరించే వారు. ఇప్పుడు పాప్‌కార్న్ లేనిదే మనం సినిమా చూడలేని పరిస్థితికొచ్చాం. వేడివేడి పాప్‌కార్న్ నములుతూ సినిమా చూస్తుంటే ఆ మజానే వేరు.
  • ===================================
visit My website > Dr.Seshagirirao - MBBS.

No comments:

Post a Comment

your comment is important to improve this blog...